Nguyên Tắc Và Cách Xây Dựng Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp

86

Thực đơn nhà hàng cao cấp có thể được xem như một công cụ tiếp thị hiệu quả. Để xây dựng thực đơn trong nhà hàng cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần xác định các món nên có trong thực đơn nhà hàng của mình dựa trên phân khúc thị trường mà bạn lựa chọn. Hôm nay, Thực Phẩm An Toàn sẽ giúp bạn khám phá cách xây dựng thực đơn nhà hàng cũng như những nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà hàng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà hàng là gì?
Nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà hàng là gì?

Vai Trò Của Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp

Ngoài vai trò giúp khách hàng nhận biết cũng như gọi món phục vụ thì thực đơn nhà hàng cao cấp còn là công cụ quảng cáo, quản lý hiệu quả, cụ thể:

        Thực đơn là phương tiện tiếp thị tối ưu: Về mặt cơ sở thì thực đơn là công cụ giúp khách hàng lựa chọn món ăn và đánh giá khả năng đáp ứng, mức độ phục vụ của nhà hàng với khách hàng. Một menu với thiết kế hấp dẫn, bắt mắt sẽ giúp khách hàng ấn tượng và kích thích vị giác hơn. Hơn hết, thực đơn còn góp phần gìn giữ hình ảnh đẹp mắt của khách đối với nhà hàng qua những hình ảnh hấp dẫn và bắt mắt.

        Hỗ trợ giám sát và quản lý: Nhà hàng có thể dễ dàng kiểm soát số lượng món ăn đã chuẩn bị hay mang đến phục vụ khách qua thực đơn. Để yêu cầu nhân viên phục vụ chuẩn bị lại món hoặc thay đổi món nếu cần, khách hàng có thể kiểm tra số lượng món ăn trên thực đơn và trên bàn.

        Cơ sở giúp nhà hàng tính toán nguyên liệu và dụng cụ: Thực đơn là cơ sở tính toán các nguyên liệu, trang thiết bị, công cụ phục vụ của các phòng ban.

        Là cơ sở giúp nhà hàng tính toán chi phí và lợi nhuận: Cơ sở để tính toán tổng chi phí sản xuất, lãi trong hoạt động kinh doanh cho nhà hàng là chi phí sản xuất và giá thành bán trên thực đơn.

Thực đơn đóng vai trò như một công cụ tiếp thị hiệu quả cho nhà hàng
Thực đơn đóng vai trò như một công cụ tiếp thị hiệu quả cho nhà hàng

Những Nguyên Tắc Xây Dựng Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp

Việc xây dựng thực đơn trong nhà hàng cao cấp không phải dễ. Bạn cần biết được các món nên có trong thực đơn nhà hàng của bạn. Việc này được xác định dựa trên nhiều yếu tố cũng như nguyên tắc nhận định trong việc xây dựng thực đơn, cụ thể:

Thực Đơn Nhà Hàng Phù Hợp Tập Quán Và Thể Thức Ăn Uống Của Khách Hàng

Dựa vào thể thức ăn uống và nhu cầu khách hàng để xây dựng thực đơn nhà hàng cao cấp là nguyên tắc đầu tiên bạn cần ghi nhớ. Nhu cầu về thực đơn như đặc sản, ăn kiêng, eatclean, tiệc tùng… sẽ quyết định thực đơn của bạn có món nào.

Đáp Ứng Nhu Cầu Về Khẩu Vị, Dinh Dưỡng

Tuỳ vào phong cách nhà hàng theo đuổi mà bạn có thể xây dựng thực đơn nhà hàng của bạn theo nhiều dạng khác nhau như: Nhà hàng chuyên Âu, Á, Nhật, Hàn hay ẩm thực vùng miền từ Nam bộ đến Bắc và Trung bộ. Tùy theo khẩu vị vùng miền mà bạn có thể thay đổi linh hoạt để phục vụ cho khách hàng.

Thực đơn nhà hàng cần đạt chuẩn khẩu vị và dinh dưỡng cho khách hàng
Thực đơn nhà hàng cần đạt chuẩn khẩu vị và dinh dưỡng cho khách hàng

Phù Hợp Tính Chất Thời Vụ Của Nguyên Liệu

Thiết kế thực đơn nhà hàng cao cấp theo tính chất thời vụ cũng đem lại hiệu quả không kém. Tuỳ vào thời gian của nguyên liệu mà nhà hàng nên chọn nguồn cung ứng tươi ngon nhất để làm nên những món ăn chất lượng phục vụ khách hàng.

Cơ Cấu Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp Phải Hợp Lý

Để thoả mãn nhu cầu ẩm thực đa dạng của khách hàng, cần thiết kế menu cần phải đa dạng, cơ cấu xây dựng thực đơn hợp lý như có đồ uống, khai vị, món chính, món tráng miệng, đồ ngọt phục vụ tráng miệng. . .

Thiết Kế Thực Đơn Nhà Hàng Đạt Chuẩn

Menu là bảng liệt kê toàn bộ danh sách món ngon, đồ uống được nhà hàng cung cấp, đôi khi sẽ kèm theo hình ảnh minh hoạ và giá bán giúp thực khách thuận tiện chọn lựa hơn nữa. Menu càng đẹp mắt – càng ấn tượng sẽ càng được khách hàng quan tâm, khuyến khích họ lựa chọn đa dạng đồ ăn ngon hơn nữa.

Cần lưu ý về cấu trúc của menu dùng riêng biệt cho nhà hàng khi làm menu. Việc sử dụng các cột đem tới cảm giác thu hút gọn gàng hơn, ngăn nắp hơn. Tuỳ từng nhà hàng mà kích cỡ của chiều cao cột cũng này khác nhau. Với kích thước lớn, nhà hàng siêu thị có thể lựa chọn sử dụng một cột duy nhất. Trong khi các nhà hàng phong cách hiện đại dùng nhiều cột để chia từng nhóm thức ăn có sẵn vào các thành phần khác nhau.

Để chúng có chiều cao và chiều dài giống nhau thì từng cột nên có kích thước và cấu trúc ngăn nắp. Phông chữ phải lưu loát theo một cách dễ dàng hiểu. Sự tương phản cũng nên nhất quán với thương hiệu của nhà hàng. Để hoàn thành các cấu trúc của menu và mang đến sự hài hoà trong tổng thể, yếu tố âm cũng nên được sử dụng.

Thiết kế thực đơn đạt chuẩn giúp thân thiện với khách hàng hơn
Thiết kế thực đơn đạt chuẩn giúp thân thiện với khách hàng hơn

Cân Nhắc Nguyên Liệu Cho Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp

Trong việc xây dựng thực đơn trong nhà hàng cao cấp thì yếu tố nguyên liệu cho món ăn là không thể bỏ qua. Cái làm nổi bật lên hương vị của món ăn có thể đến từ nguyên, hương liệu mà nhà hàng sử dụng.

Nếu bạn đang phân vân về đơn vị cung cấp nguyên liệu cho nhà hàng của mình thì Thực Phẩm An Toàn là một trong những đơn vị tốt nhất không thể bỏ qua. Thực Phẩm An Toàn chuyên cung cấp sỉ lẻ gia vị, dầu ăn, bia, thực phẩm tươi sống… cùng các nguyên liệu cần thiết xây dựng nên một thực đơn hoàn hảo cho nhà hàng của bạn. Nếu bạn có nhu cầu về nguyên liệu cho thực đơn nhà hàng của bạn, hãy liên hệ ngay với Thực Phẩm An Toàn để nhận tư vấn tận tình và những ưu đãi cực khủng nhé!

Cách Xây Dựng Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp Phổ Biến

Cách Xây Dựng Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp Dạng Buffet

Thực đơn tuỳ chỉnh (Buffet Menu) với loại hình thực ăn uống tuỳ chỉnh, thực khách được thoải mái di chuyển xung quanh không gian nhà hàng và thưởng thức những món ăn đã có được nhà hàng chế biến sẵn. Tiệc Buffet không chỉ thỏa mãn nhu cầu ăn uống cho đông khách hàng mà còn tạo dựng không gian vui vẻ, tự do giao lưu. Tiệc Buffet ngày càng được đông đảo khách hàng ưa chuộng và chọn lựa dựa trên những tiện ích do tiệc Buffet đem tới.

Cần ước tính những chi phí sản xuất ảnh hưởng lên tổng số khẩu phần ăn, khối lượng thức ăn, tổng số lần bổ sung thức ăn, số lượng món ăn, khẩu phần dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, . . . khi thiết kế thực đơn nhà hàng buffet.

Thực đơn nhà hàng dạng buffet
Thực đơn nhà hàng dạng buffet

Thực Đơn Gọi Món Cho Nhà Hàng Cao Cấp

Thực đơn nhà hàng cao cấp dạng gọi món bao hàm giá cả của mỗi món. Tổng bill sẽ tiến hành tính toán tùy theo số món ăn và giá cả. Các xây dựng thực đơn này giúp khách hàng chọn lựa những món ăn cân xứng tùy vào nhu cầu và ngân sách của khách hàng. Khách hàng có thể chọn lựa những món ăn khác nhau theo sở thích của khách hàng đi kèm theo chọn lựa.

Xây dựng menu gọi món cho nhà hàng
Xây dựng menu tự chọn cho nhà hàng

Xây Dựng Thực Đơn Nhà Hàng Cao Cấp Thay Đổi Theo Từng Bữa Ăn

Thực đơn theo bữa được sử dụng tại nhà hàng với một thực đơn chi tiết từng món trong một bữa theo thứ tự với các mức chi phí nhất định cùng món ăn được chuẩn bị sẵn. Ví dụ như Set menu 5 món, 7 món, 9 món, . . . dùng cho bữa chính, bữa trưa, bữa xế giúp thực khách dễ dàng lựa chọn. Trong khâu lựa chọn nguyên vật liệu nấu nướng, nhà hàng cũng linh hoạt hơn, bảo đảm hương vị món ăn làm ngon nhất.

Dạng menu nhà hàng theo từng bữa ăn
Dạng menu nhà hàng theo từng bữa ăn

Xem thêm: Hộp Nhựa Đựng Thực Phẩm Dùng 1 Lần Mang Lại Lợi Ích Gì?

Tạm Kết

Việc xây dựng thực đơn trong nhà hàng cao cấp thật không dễ bởi bạn cần xem xét trên nhiều phương diện từ nguyên liệu, chi phí đến từng chi tiết thiết kế trên menu. Bạn cần biết được rằng các món nên có trong thực đơn nhà hàng là gì. Việc áp dụng các nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà hàng có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng thực đơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách xây dựng thực đơn nhà hàng cao cấp của mình. Theo dõi Thực Phẩm An Toàn trong những bài viết sắp tới để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Copyright © 2023 KHẢI SAN FOOD.
Close