Top 4 Câu Đối Hay Ngày Tết Đầy Ý Nghĩa

101

Ngoài việc trao nhau những giỏ quà tết cùng những lời chúc tốt đẹp vào dịp Tết, còn tặng nhau những câu đối hay ngày tết mang đầy ý nghĩa, thể hiện bản sắc dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa các câu đối hay ngày tết nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của các câu đối hay ngày Tết

Nguồn gốc

Câu đối Tết là một thể loại văn học có thể biền ngẫu, gồm có 2 vế đối nhau. Câu đối biểu thị cho quan điểm, tình cảm hay ý chí của người viết vào mỗi dịp xuân về. Những câu đối này có nguồn gốc từ thời nhà Chu của Trung Quốc. 

Ở Việt Nam, những câu thơ đối vần, đối nghĩa sẽ được viết lên những tờ giấy màu đỏ với quan niệm màu đỏ là tượng trưng cho sự may mắn, cát tường. Đặc biệt còn biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, xua đi những điều xấu. Những câu đối này được các ông đồ già viết bằng mực tàu như một lời cầu chúc ý nghĩa nhất.

Ý nghĩa của các câu đối tết

Không biết từ khi nào, những câu đối đỏ đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Ngày Tết, bên cạnh hoa mai, hoa đào hay bánh chưng, bánh tét… thì mỗi gia đình cũng đều sẽ chuẩn bị những câu đối chúc Tết treo ở vị trí thật trang trọng trong nhà, như vậy thì Tết mới vẹn tròn và đầy đủ. 

Bên cạnh công dụng dùng để trang trí nhà cửa, câu đối Tết còn là nơi để mọi người gửi gắm bao lời chúc, ước mong một năm mưa thuận gió hòa, sức khỏe dồi dào, tấn tài tấn lộc. Không chỉ vậy, câu đối còn thể hiện được nét đẹp văn hóa của người Việt, mang tài trí thông minh. Câu đối Tết ngắn gọn, không nhiều chữ, chỉ có 2 vế những vẫn thể hiện được quan điểm rõ ràng và rất cô đọng.

Nguồn gốc và ý nghĩa của các câu đối hay ngày Tết
Nguồn gốc và ý nghĩa của các câu đối hay ngày Tết

Những câu đối hay và ý nghĩa

Câu đối hay Lộc biếc, mai vàng, xuân hạnh phúc – Đời vui, sức khỏe, Tết an khang

Câu đối này mang đầy đủ những đặc trưng của ngày Tết. Một vế đã miêu tả tất cả vẻ đẹp của mùa xuân. Những mầm non xanh tươi đâm chồi, nảy lộc chính là một vòng đời mới lại bắt đầu từ những cành cây trơ trọi.

Lộc non là tượng trưng cho tuổi trẻ và sự tươi mới. Vì thế mà mà đầu năm mới người dân thường có phong tục hái lộc. Ngoài ra trong câu đối còn có mai, đào chính là hai loài hoa đại diện cho mùa xuân hai miền Nam Bắc.

Vế sau chính là một lời chúc nhân dịp đầu xuân mà ai cũng đều mong muốn nhận được. Đó là: mỗi ngày đều sẽ vui vẻ, có sức khỏe và có một cái Tết an nhàn, nhiều hạnh phúc.

Những câu đối hay và ý nghĩa
Những câu đối hay và ý nghĩa

Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố – Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian – Câu đối hay ngày Tết

Trong câu đối này, bạn sẽ thấy rõ được sự hân hoan, mừng vui khi Tết đến xuân về. Tết gõ cửa từng nhà, sau đó lại gieo niềm hân hoan ra ngoài phố. Khiến mọi ngõ ngách khắp nơi đều tràn đầy sự tưng bừng và rộn ràng.

Trên hết, Tết đến, ai cũng đều cầu mong có một năm mới nhiều tài lộc và phát đạt. Lộc từ trên trời theo thần tài gõ xuống cửa nhà. Cho mọi gia đình đều có một năm mới phát đạt. 

Câu đối ngày Tết hay: Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc – Tết về cây đức trổ thêm hoa

Đây có thể nói là một câu đối sử dụng nghệ thuật hoán dụ cực kì đặc sắc. Khiến người đọc cảm nhận được những sự đổi mới vào dịp Xuân về.

Vào mùa Xuân, cây cối lại nảy thêm những mầm mới, những chồi non xanh. Đây cũng chính là cách thể hiện xuân sang mang theo những niềm hạnh phúc đến. “Đức” trong câu đối mang nghĩa sự biểu hiện tốt đẹp trong ý nghĩ và hành động của mọi người. Vế thứ hai mang ý nghĩa Tết đến, mỗi người đều sẽ thể hiện thêm một hành động hay suy nghĩ tốt đẹp cho đời.

Câu đối ngày Tết hay
Câu đối ngày Tết hay

Mai vàng nở rộ mừng năm mới. Đào hồng khoe sắc đón xuân sang

Hoa mai và hoa đào chính là biểu tượng đẹp đẽ của mùa xuân ở hai miền Nam và miền Bắc. Đào và mai cùng khoe sắc không chỉ miêu tả vẻ đẹp ngày xuân mà còn mang ý nghĩa đặc biệt. Đó chính là là nói về việc hai miền Nam Bắc cùng nhau xum vầy đón Tết. Điều này thể hiện được tinh thần đoàn kết dân tộc.

Trên đây là những câu đối ngày tết hay mà Thực Phẩm An Toàn muốn gửi đến bạn vào dịp Xuân sắp đến. Với những gợi ý này, hy vọng bạn có thể chọn được cho mình và gia đình một câu đối hay nhất để trang trí trong nhà lấy may mắn. Và đừng quên, chọn cho bản thân và gia đình những sản phẩm an toàn, chất lượng và tốt cho sức khỏe để có một năm mới bình an.

Xem thêm: Top 4 Quà Tặng Tết Ý Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Copyright © 2023 KHẢI SAN FOOD.
Close