Mất Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Và Những Điều Cần Lưu Ý

172
Mất Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Và Những Điều Cần Lưu Ý

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các căn bệnh về đường ruột. Đây là vấn đề nhức nhối cần phải quan tâm trong xã hội ngày nay. Không chỉ gây ra các căn bệnh đường ruột mà nó còn mang lại nhiều vấn đề khác cho sức khỏe trong đó có ung thư. Bài viết này sẽ cho bạn tìm hiểu về những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như hậu quả của mất vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? 

1. Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam hiện nay

Theo thống kê của bộ y tế Việt Nam và báo cáo của 59/63 tỉnh, năm 2019 các tổ chức an toàn thực phẩm đã kiểm tra tại hơn 567.213 cơ sở ăn uống và phát hiện hơn 80.706 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam Phát hiện hơn 80.706 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (2019)

Hậu quả của mất vệ sinh an toàn thực phẩm được thống kê từ năm 2017 đến 2019. Nước ta ghi nhận hơn 65 vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, có tới 2.801 người mắc và hơn 2.709 người đi viện nhưng may mắn không ghi nhận ca tử vong.

Có thể nói an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề đáng báo động trong thời buổi hiện nay. Đặc biệt là đối với Việt Nam là một đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng. Vì vậy cần phải có những biện pháp xử lý kịp thời và nhanh nhất.

2. Nguyên nhân dẫn tới mất vệ sinh an toàn thực phẩm 

Nguyên nhân mất vệ sinh thực phẩm Nguyên nhân mất vệ sinh thực phẩm

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Một số nguyên nhân phổ biến phải kể đến đó là:

 • Các loại thực phẩm để quá ngày nhiễm các vi sinh chứa các chất độc hại . Chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.
 • Hay việc các hóa chất, thuốc trừ sâu được sử dụng một cách rộng rãi trong nông nghiệp. Người nông dân xịt hoặc tưới trực tiếp trên các nông sản.
 • Những hóa chất gây hại, chất phẩm màu, chất làm tươi thực phẩm được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm. Việc này vô cùng nguy hại đến sức khỏe. Có thể gây ra tử vong cho người sử dụng.
 • Một số chất độc tự nhiên từ các thực phẩm chưa được xử lý tốt có trong sắn, cá nóc…
 • Việc bảo quản các loại thực phẩm không tốt cũng là một nguyên nhân gây ra các chất độc.
 • Ngoài ra còn có các chất độc hại đến từ môi trường như: Khói, bụi, ô nhiễm nguồn nước…

Vì vậy chúng ta cần phải kiến thức những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vừa để bảo vệ bản thân tránh được những trường hợp ngộ độc không mong muốn.

3. Hậu quả của mất vệ sinh an toàn thực phẩm 

Hậu quả sử dụng thực phẩm mất vệ sinh Hậu quả sử dụng thực phẩm mất vệ sinh

Thực phẩm bẩn gây ra rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế –  xã hội nước nhà.

 • Thực phẩm bẩn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chúng gây ra các căn bệnh tiềm tàng như: Vô sinh, ung thư, rối loạn tiêu hóa, dạ dày. Nếu phụ nữ đang mang thai sử dụng thực phẩm bẩn sẽ gây ra tình trạng quái thai, thai bị khuyết tật…
 • Đồng thời còn gây ra các căn bệnh liên quan tới thần kinh, thần kinh suy giảm và các triệu chứng cấp tính nguy hiểm khác.
 • Không chỉ vậy việc vệ sinh thực phẩm không được an toàn sẽ làm ảnh hưởng đến  công việc, thời gian của người bệnh khi phải nằm viện. Từ đó khả năng lao động bị giảm đi.
 • Việc này còn làm ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Khi đó các cơ sở kinh doanh và sản xuất phải đóng cửa, nguồn kinh tế phải ngưng động ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế chung.

Việc trang bị kiến thức những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

4. Các giải pháp ngăn ngừa mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Giải pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm Giải pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Để giúp góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như nền kinh tế cho các cửa hàng doanh nghiệp. Vì vậy bài viết này sẽ đưa ra một số giải pháp ngăn ngừa cũng như giảm đi hậu quả của mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Bạn nên chọn các thực phẩm tươi sống để chế biến và sử dụng. Hạn chế các thực phẩm để qua ngày, hay các động vật đã chết.
 • Nên vệ sinh thường xuyên các dụng cụ và nơi nấu nướng.
 • Hạn chế ăn đồ sống, nên nấu kỹ trước khi ăn.
 • Đặc biệt phải bảo quản thức ăn và thực phẩm tốt nhất. Phòng ngừa các vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm.
 • Tuyệt đối không để đồ ăn sống và đồ ăn chín chung một chỗ.
 •  Đặc biệt việc giữ vệ sinh cá nhân cơ thể cũng vô cùng quan trọng.

Mong rằng qua bài viết này đã có thể giúp bạn đã có thêm kiến thức về những điều cần lưu ý về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó sẽ có thêm nhiều cách giúp chăm sóc bản thân và gia đình. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Copyright © 2023 KHẢI SAN FOOD.
Close