Các Quy Định Mới Nhất Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Năm 2022

142
Các Quy Định Mới Nhất Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Năm 2022

Thực phẩm nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho con người, là thức ăn quan trọng không thể thiếu cho mọi gia đình. Thế nhưng, tình trạng thực phẩm làm bẩn ngày càng tràn lang thế thị trường. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ và gây rắc rối cho nhiều người. Do đó, chính phủ, nhà nước đã có các quy định mới về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022. Thực Phẩm An Toàn mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Là Gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm có thể được hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng

Ngoài ra, nếu hiểu theo nghĩa rộng thì quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm. Giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng.

Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm được coi là vệ sinh là những thực phẩm được xử lý và bảo quản sạch sẽ trong quá trình sản xuất, chăm sóc và đóng gói, chế biến.

Các Nguyên Tắc, Quy Định Quản Lý Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Việc quản lý và thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm phụ thuộc vào các cơ sở, các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Nhiều quy định do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành cũng như các tiêu chuẩn do các tổ chức, cá nhân sản xuất công bố vận dụng.

Quản lý an toàn thực phẩm phải được tiến hành trong tất cả các quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm dựa trên cơ sở phân tích những nguy cơ có thể làm mất đi sự an toàn với thực phẩm.

Phải đảm bảo tuận thủ các quy tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh

Công đoạn quản lý an toàn thực phẩm phải thực sự rõ ràng trong việc phân công, phân cấp cụ thể và phối hợp các hoạt động liên ngành. Sự rõ ràng trong việc phân công sản xuất thực phẩm sẽ phần nào khẳng định được việc hoạt động sản xuất đúng chuẩn, an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, quản lý an toàn thực phẩm còn phải đáp ứng được các yêu cầu phát triển kinh tế cho xã hội cho Quốc gia. Những yêu cầu đó sẽ được đáp ứng ở trong quy định của pháp luật Việt Nam.

Các Hoạt Động Nghiêm Cấm Trong Quy Định Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Hiện nay, trong các quy định mới về vệ sinh an toàn thực phẩm 2022 có quy định sau đây:

  • Sử dụng các nguyên liệu chế biến thực phẩm không dành cho sản xuất thực phẩm đấy.
  • Sử dụng các nguyên liệu chế biến thực phẩm đã hết hạn sử dụng, nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ.
  • Sử dụng các phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã hết hạn sử dụng, nằm ngoài danh mục được sử dụng ở danh mục được pháp sử dụng nhưng lại được đem ra sản xuất trên thị trường.
  • Sử dụng những loại hóa chất độc hại, không rõ xuất xứ, hóa chất bị nhà nước cấm sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm do nhà nước quy định.

Các hoạt động bị nghiêm cấm trong vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Sản xuất kinh doanh thực phẩm từ thịt của nhiều động vật đã chết và chúng đã chết do các bệnh nguy hiểm hay chết không rõ nguyên nhân.
  • Sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm vi phạm các quy định về nhãn năng lượng, các quy chuẩn ở trong kỹ thuật; cung cấp sai hay giả mạo kết quả thử nghiệm, không công bố hợp quy khi sản xuất đấy bắt buộc phải công bố chính quy, các cơ sở sản xuất kinh doanh không có được giấy chứng nhận mình đã chính thức có đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các Hình Thức Xử Phạt Khi Vi Phạm Quy Định Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Đối với các quy định mới về vệ sinh an toàn thực phẩm 2022 còn nói rõ cách xử lý khi vi phạm như sau:

  • Việc xử phạt còn phải dựa vào mức độ vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Khi đấy có thể xử phạt nặng, nhẹ, dân sự hoặc hình sự. Nếu như gây ra thiệt hại, hậu quả lớn thì sẽ phải thực hiện bồi thường và khắc phục ngay những hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.
  • Dựa vào tính chất, mức độ vi phạm của các tổ chức, đơn vị đã lạm quyền để vi phạm các điều trong quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, sau có các biện pháp hành chính hay trách nhiệm hình sự.
  • Dựa vào mức độ vi phạm mà có khung hình phạt, mức tiền phạt khác giống nhau. Các tình huống được vận dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Mức phạt sẽ phải tăng dần theo số lần vi phạm.

Tạm Kết

Trên đây là toàn bộ các quy định mới nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022. Các quy định này đã bao gồm các quy tắc hoạt động, những nghiêm cấm sai phạm và các hình thức xử lý nếu có sai phạm. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc thực hiện đúng các quy định an toàn thực phẩm cũng như việc xử lý khi có vi phạm.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày, hãy ghé ngay Thực Phẩm An Toàn. Đúng với tên gọi, các sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo sạch sẽ, an toàn; có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Liên hệ ngay qua số 0963.09.78.19 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Copyright © 2023 KHẢI SAN FOOD.
Close