Quy Trình Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm Mà Doanh Nghiệp Cần Biết

167
Quy Trình Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm Mà Doanh Nghiệp Cần Biết

Ngày nay, việc truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm có vai trò hvô cùng quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là với hàng hóa nông sản tại thị trường Việt Nam vì hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ngày càng tràn lan. Vậy quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Gồm bao nhiêu bước? Cùng Khải San tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Quy Trình Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm Là Gì?

Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một giải pháp tối ưu cho người dùng nhằm tìm hiểu về thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua. Việc truy xuất này có thể truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu. Cũng như có thể rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một giải pháp tối ưu cho người dùng

Hiện nay, tại Việt Nam thì nhiều nhà kinh doanh và doanh nghiệp đều áp dụng các công nghệ truy xuất hiện đại. Đây được xem như là một khâu bắt buộc phải có của sản phẩm nếu muốn đưa ra lưu thông trên thị trường.

Lợi Ích Khi Thực Hiện Quy Trình Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm Và Kiểm Tra Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Bảo vệ và nâng tầm giá trị thương hiệu của doanh nghiệp

​Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm chính là cách bảo vệ thương hiệu uy tín và nâng tầm giá trị của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Trên thực tế, đã có không ít các doanh nghiệp nổi tiếng bị kẻ xấu lợi dụng, trà trộn bán hàng thật giả lẫn lộn. Điều này đã hủy hoại niềm tin của người tiêu dùng đối với những sản phẩm mà doanh nghiệp đó sản xuất.

Do đó, truy xuất nguồn gốc chính là con đường ngắn nhắn giúp bảo vệ uy tín của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, giúp doanh nghiệp truyền tải mọi thông điệp đến tay người tiêu dung chỉ thông qua một thao tác quét mã đơn giản.

Tăng tính cạnh tranh, kích thích hành vi mua hàng

Doanh nghiệp muốn tăng tính cạnh tranh và kích thích hành vi mua hàng thì bắt buộc phải có quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Bởi vì người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi khắc khe hơn về chất lượng của sản phẩm hàng hóa. Đặc biệt đối với những sản phẩm nông lâm hải thủy sản,…

Tăng tính cạnh tranh, kích thích hành vi mua hàng

Do vậy, việc áp dụng truy xuát nguồn gốc sẽ góp phần  mạnh mẽ trong việc nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

Là nền tảng để doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đi quốc tế

Thị trường nông sản Việt Nam có tiềm năng cao và giá trị rất lớn. Tuy nhiên, thị phần xuất khẩu ra thị trường quốc tế lại khá hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do sản phẩm chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, các hình thức sản xuất nhỏ lẻ, thiếu tập trung, quy mô và cách thức còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, việc áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ giúp hỗ trợ các hoạt động xuất khẩu phát triển mạnh mẽ. Giúp các doanh nghiệp vươn xa tầm thế giới. Đặc biệt, đối với một số lĩnh vực như nông – thủy hải sản; truy xuất nguồn gốc chính là yếu tố bất buộc đối với toàn bộ doanh nghiệp nếu muốn xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Các Bước Của Quy Trình Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Các chuyên gia của nhà cung cấp sẽ tiến hành việc khảo sát về quy mô sản xuất sản phẩm từ trại giống, trang trại nuôi trồng, nơi chế biến, quá trình vận chuyển cho đến khi sản phẩm được lưu hành trên thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm để đảm bảo những thông tin cung cấp tới khách hàng được chính xác và cụ thể nhất.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc

Sau khi tiến hành khảo sát, các chuyên gia sẽ lên quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Bước này đòi hỏi sao cho phù hợp với quy trình hoạt động và các quy chuẩn của doanh nghiệp như: tiêu chuẩn VietGAP; GlobalGAP; ASC; HACCP… Để đảm bảo khi truy xuất, người tiêu dùng sẽ biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối sản phẩm.

 Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nó sẽ giúp doanh nghiệp hợp tác có thể hiểu rõ về phần mềm, cũng như những thông tin cần thiết để nhập dữ liệu.

Lúc này nhà cung cấp giải pháp sẽ giúp doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhập thông tin sản xuất, các loại nguyên liệu hỗ trợ trong suốt quá trình chăn nuôi như: thức ăn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… Dựa vào biểu mẫu này, nhà cung cấp giải pháp sẽ xây dựng sao cho phù hợp với đặc thù sản phẩm của mỗi bên.

Bước 4: Nhà cung cấp thiết lập hệ thống phần mềm

Sau khi đã nắm bắt được các thông tin cần thiết và xác định được yêu cầu của mỗi doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Nhà cung cấp sẽ bắt tay ngay vào việc thiết lập hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu. Để khi muốn truy xuất thì người dùng phải cung cấp đầy đủ thông tin mà nhà cung cấp sản phẩm muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm

Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm không khó sử dụng. Thế nhưng việc tiếp cận với bất cứ một phần mềm nào mới, doanh nghiệp hợp tác cũng như người dùng cũng sẽ có những bỡ ngỡ nhất định. Vì vậy nhà cung cấp sẽ hướng dẫn, đào tạo, để người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận cũng như sử dụng.

Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm

Bước 6: Nhà cung cấp đưa ra giải pháp triển khai

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác và người tiêu dùng trong quá trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà cung cấp giải pháp sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc. Sử dụng các phần mềm truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được bảo hành và hỗ trợ phần mềm trọn đời.

Vì vậy khi gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình truy xuất nguồn gốc, có bất cứ thắc mắc nào hoặc nêu ra những mong muốn và yêu cầu của mình. Người dùng hãy liên hệ trực tiếp đến cho nhà cung cấp giải pháp để được các tư vấn viên hỗ trợ kịp thời.

Tạm Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như các bước về quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm mà doanh nghiệp cần lưu ý. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc thực hiện đúng các quy định an toàn thực phẩm cũng như tránh được các vi phạm không đáng có.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày, hãy ghé ngay Thực Phẩm An Toàn. Đúng với tên gọi, các sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo sạch sẽ, an toàn; có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Liên hệ ngay qua số 0963.09.78.19 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Copyright © 2023 KHẢI SAN FOOD.
Close