Căn Tin Bệnh Viện Cần Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

44

Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một vấn đề quan trọng. Các cấp,  ngành đều quan tâm vì sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt là vấn đề ATVSTP ở các nơi như trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất; kinh doanh thực phẩm. Trong đó, căn tin bệnh viện là một nơi cần được chú trọng bậc nhất. Bởi vì đây là nơi cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân cần phục hồi sức khỏe. Vì vậy, khi cho thuê căn tin bệnh viện, đối tác phải đảm bảo vấn đề ATVSTP. 

Tại sao cần đảm bảo an toàn thực phẩm?

  • Đảm bảo tính mạng con người
    Việc thiết lập tiêu chuẩn ATVSTP nhằm đảm bảo tính mạng con người là mục tiêu cao nhất. Mạng sống và thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày là quý giá nhất. Do đó, bảo đảm ATVSTP giúp ngăn chặn ngộ độc thực phẩm, dị ứng và giảm thiểu rủi ro lớn khi ăn uống.
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng:
    Các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng bằng cách tuân thủ các tiêu chuẩn ATVSTP. Tất cả các loại thực phẩm, phụ gia, bao bì và quy trình sản xuất liên quan phải tuân thủ quy chuẩn. Chỉ có điều này mới đảm bảo rằng các sản phẩm đến tay người tiêu dùng đáp ứng đủ tiêu chuẩn.
Căn tin bệnh viện phải đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về ATVSTP
Căn tin bệnh viện phải đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về ATVSTP

Cần đảm bảo ATVSTP ở căn tin bệnh viện

Xác định vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh, nhiều bệnh viện đã đầu tư và nâng cấp căn tin bệnh viện. Chú trọng lựa chọn kỹ các đối tác để cho thuê căn tin bệnh viện. Thường xuyên tăng cường kiểm tra để xây dựng các bếp ăn đảm bảo chất lượng và an toàn.

Lựa chọn nhà cung cấp – đối tác để cho thuê căn tin bệnh viện

An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi bữa ăn. Bệnh viện cần phải nghiêm ngặt trong việc chọn các bên cung cấp thực phẩm cho bếp ăn. Đưa ra các yêu cầu thực phẩm phải tươi ngon, sạch, không sử dụng hàng đông lạnh và có nguồn gốc rõ ràng. Ngoài việc phục vụ các suất cháo, cơm, bún, phở, còn phải cung cấp khẩu phần ăn đặc biệt. Chúng đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho các bệnh nhân ICU, bệnh nhân huyết áp,  tiểu đường… Các thực đơn này được lựa chọn bởi bác sĩ dinh dưỡng dựa trên sức khỏe của bệnh nhân sau khi đã được thăm khám.

Nơi cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng cho bệnh nhâ, người nhà và y, bác sĩ
Nơi cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng cho bệnh nhâ, người nhà và y, bác sĩ

Bố trí khu vực bếp ăn ở căn tin bệnh viện

Khu vực bếp ăn trong bệnh viện được phân chia thành các khu vực riêng biệt. Bao gồm khu chế biến thực phẩm, khu nấu ăn, phòng chia thức ăn chín và khu vực ăn uống. Sự phân chia này giúp đảm bảo việc thực hiện quy trình chế biến thức ăn một cách nghiêm ngặt. Đồng thời sự phân chia cũng đảm bảo ATVSTP và cải thiện chất lượng dinh dưỡng.

Giám sát quy trình chế biến thức ăn ở căn tin bệnh viện

Trước khi chế biến, thực phẩm được lấy mẫu để kiểm tra độ an toàn. Sau đó, các mẫu thức ăn chế biến được lưu lại để kiểm tra chất lượng thức ăn mỗi ngày. Các dụng cụ nấu ăn được vệ sinh và tiệt trùng trước khi sử dụng. Đảm bảo đủ nước sạch để chế biến thức ăn và vệ sinh thiết bị. Các quy định về ATVSTP của nhà nước cũng được tuân thủ. Người chế biến thực phẩm cũng phải sử dụng khẩu trang và găng tay trong quá trình chế biến thức ăn.

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng 

Ngoài việc phục vụ nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân, bếp ăn bệnh viện còn cung cấp bữa ăn dinh dưỡng nhằm hỗ trợ quá trình điều trị của người bệnh. Vì vậy, Khoa Dinh dưỡng cần tăng cường giám sát hoạt động của bếp ăn. Từ việc nhập thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia khẩu phần ăn và vận chuyển đến các khoa và phòng.

Nhân viên của khoa dinh dưỡng phải được trang bị kiến thức về ATVSTP và các quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, thực đơn hàng ngày phải đa dạng, phong phú và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Từ đó giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Các mẫu thực phẩm đầu vào và sau khi chế biến cũng được lưu lại để xét nghiệm khi cần thiết. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra và giám sát ATVSTP ở căn tin bệnh viện. 

Lựa chọn thực phẩm an toàn
Lựa chọn thực phẩm an toàn

Bệnh viện là nơi chăm sóc sức khỏe cho mỗi người. Chính vì vậy, việc đảm bảo ATVSTP ở căn tin bệnh viện là vấn đề quan trọng. Bất kỳ loại thực phẩm khi được sử dụng làm nguyên liệu phải được kiểm tra nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn. Chính vì vậy, người phụ trách căn tin bệnh viện phải lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín, chất lượng. Hãy chọn Thực Phẩm An Toàn được cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đã được kiểm nghiệm, đảm bảo đầy đủ giấy chứng nhận cho các căn tin bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Copyright © 2023 KHẢI SAN FOOD.
Close