Kế Hoạch Kinh Doanh Nhà Hàng Chi Tiết Bạn Cần Biết!

99

Do việc kinh doanh nhà hàng thường sẽ đem lại lợi nhuận cao nên ngày càng xuất hiện nhiều người bước chân vào thị trường này. Chính vì thế mà mức độ cạnh tranh trong ngành diễn ra càng khốc liệt hơn, trở thành thách thức đối với những chủ cửa hàng mới bắt đầu tập tành kinh doanh. Vậy nên, họ cần phải có một kế hoạch nghiên cứu thị trường, chiến lược giá khi mở kinh doanh nhà hàng thật sự phù hợp để thu hút thêm nhiều lượng khách hàng hơn, cũng như đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Làm sao để có thể xây dựng được một kế hoạch kinh doanh nhà hàng tối ưu? Hãy cùng với Thực Phẩm An Toàn tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Bước 1: Nghiên Cứu Thị Trường Để Lên Kế Hoạch Kinh Doanh Mở Nhà Hàng!

Trước khi lên kế hoạch kinh doanh nhà hàng, bạn cần phải nghiên cứu rõ thị trường ngày nay và đối thủ cạnh tranh để xem đâu mới là mô hình mà bạn cần đầu tư vào nhiều nhất. Khi nghiên cứu thị trường, có bốn yếu tố chính mà bạn cần quan tâm đến đó là:

Thị trường ngành trong kế hoạch kinh doanh mở nhà hàng 

Bạn sẽ có được một góc nhìn toàn cảnh về xu hướng kinh doanh trong thị trường ẩm thực hiện nay khi nghiên cứu thị trường ngành. Điển hình như các tác động về yếu tố xung quanh liên quan đến ngành hàng này chẳng hạn như: luật pháp, chính trị, kinh tế, văn hóa, môi trường và công nghệ.

Bạn cũng biết thêm được quy luật cung – cầu của ngành ẩm thực như là: Món ăn nào được nhiều người yêu thích? Đâu mới là mô hình kinh doanh tiềm năng? Xu hướng nào thay đổi trong ngành? Những tìm hiểu này sẽ giúp bạn trong quá trình lựa chọn một mô hình kinh doanh phù hợp, đối tượng khách hàng tiềm năng, sản phẩm và thực đơn thích hợp.

Xác định khách hàng mục tiêu kế hoạch kinh doanh mở nhà hàng 

Điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là xác định được khách hàng mục tiêu của mình. Sau khi xác định thì chủ nhà hàng cần vẽ thêm chân dung khách hàng tiềm năng và làm rõ được những đặc điểm cụ thể như là về: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, trình độ nhận thức hay hành vi người tiêu dùng, khả năng về tài chính, các địa điểm hoạt động… Ngoài ra, nếu như bạn có nhiều tệp khách hàng khác nhau thì hãy phân chia các tệp khách hàng đó sao cho phù hợp và phân tích xem đâu mới là khách hàng chính mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp của mình.

Đối thủ cạnh tranh

Việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh sẽ giúp cho bạn hiểu sâu đối thủ hơn và rút ra kinh nghiệm cho doanh nghiệp của mình. Đối thủ của bạn là ai? Họ đang kinh doanh sản phẩm gì? Lợi thế cạnh tranh của đối thủ là gì? Điều gì khiến bạn có thể cải thiện để tốt hơn họ?… Chủ nhà hàng nên trả lời được những câu hỏi này để tìm ra phương án đánh bật những đối thủ cạnh tranh khác và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Kế hoạch, chiến lược kinh doanh nhà hàng
Tìm hiểu và nghiên cứu đối thủ là một bước quan trọng trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng

Bước 2: Lên Ý Tưởng Trong Kế Hoạch Kinh Doanh Nhà Hàng

Sau khi xác định và tìm hiểu rõ thị trường mục tiêu, điều tiếp theo mà bạn cần làm là lên ý tưởng và lựa chọn mô hình kinh doanh sao cho phù hợp. Dưới đây là một vài mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến mà bạn có thể tự tìm hiểu

Nhà hàng (Restaurant)

Đối với kế hoạch kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay. Hình thức nhà hàng truyền thông này khá là phổ biến khi phục vụ các món ăn hết sức đa dạng. Thường đi theo một nét văn hóa ẩm thực nào đó.

Ví dụ như: Nét Huế là một dạng nhà hàng tập trung chủ yếu vào việc kinh doanh các món ăn mang đậm chất xứ Huế. Chẳng hạn như nem lụi, ram ít nhân tôm hay hến xúc bánh tráng,…

Ngoài ra thì loại hình thức này nhà hàng cũng yêu cầu chủ cửa hàng phải đem lại cho khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời và ấn tượng.

Đồ ăn nhanh (Fast Food)

Mô hình bán đồ ăn nhanh ngày càng trở nên phổ biến hơn với nhiều người hiện nay. Các chủ cửa hàng tập trung chủ yếu đến chất lượng của đồ ăn. Cộng với tính chất phục vụ thay vì đầu tư vào không gian nhà hàng.

Do vậy mà các quán đồ ăn nhanh thường có không gian vô cùng đơn giản. Chủ yếu là mang đến cho khách hàng có được không gian thoải mái và tiện lợi. Khách hàng có thể mua ăn ngay tại chỗ hoặc đem về.

Lưu ý rằng, khi kinh doanh theo mô hình fast food như này thì chủ cửa hàng sẽ phải xây dựng cửa hàng theo chuỗi. Điều này để khách hàng có thể dễ dàng đến mua đồ ăn nhanh nhất ở bất cứ đâu.

Buffet

Với mô hình này thì thực khách chỉ cần trả một số tiền bao trọn gói. Khách hàng lựa chọn những món ăn mà mình yêu thích một cách tự do. Khi kinh doanh buffet, bạn cần phải tính toán hết sức kỹ lưỡng. Nên ước lượng được lượng khách ăn, chi phí nguyên liệu đầu vào. Từ đó để đưa ra một mức giá thật hợp lý. Phòng khi lỡ như khách có ăn nhiều hơn thì bạn vẫn có lợi nhuận.

Bước 3: Xây Dựng Mục Tiêu Cho Kế Hoạch Kinh Doanh Nhà Hàng

Chủ cửa hàng chỉ cần đặt ra những mục tiêu cụ thể, chi tiết và định hướng phát triển một cách rõ ràng cho nhà hàng của mình. Có mục tiêu và định hướng sẽ giúp cho bạn dễ dàng đưa ra một kế hoạch chính xác, phù hợp, tránh lãng phí nguồn tài nguyên và những rủi ro sau này.

Một vài vấn đề quan trọng nữa mà bạn cần xác định rõ khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng đó là:

  • Định vị: Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì? Phong cách nhà hàng muốn hướng đến như thế nào? Làm thế nào để thu hút và phục vụ khách hàng được tốt hơn?
  • Quy mô nhà hàng: Quy mô nhà hàng của bạn là nhỏ, vừa hay là bé? Phục vụ được bao nhiêu lượng khách trong ngày? Có những dịch vụ hay tiện ích gì thêm cho nhà hàng hay không? Từ đó bạn có thể xác định được số lượng nhân viên và diện tích mặt bằng phù hợp để kinh doanh nhà hàng.
  • Chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, điểm hòa vốn: Doanh thu mong muốn, tốc độ tăng trưởng của nhà hàng và dự kiến là trong bao lâu bạn sẽ thu hồi được vốn.

Lưu ý khi thiết lập mục tiêu kinh doanh, chủ nhà hàng cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố theo như mô hình SMART.

Bước 4: Hoạch Định Tài Chính Cho Kế Hoạch Kinh Doanh Nhà Hàng

Kinh doanh nhà hàng yêu cầu một lượng vốn không hề nhỏ chút nào. Do đó mà chủ cửa hàng cần xây dựng lên một bản kế hoạch tài chính chi tiết, kỹ lưỡng dựa vào các yếu tố chẳng như: vốn, doanh thu, lợi nhuận và chi phí,…Dưới đây là một vài yếu tố mà bạn cần quan tâm đến:

  • Cơ cấu nguồn vốn: Bao nhiêu phần là vốn của chủ sở hữu? Bao nhiêu phần là vốn vay ngoài? Lãi suất vốn vay sẽ phải trả là bao nhiêu? Tỷ lệ nguồn vốn góp được từ các bên khác nếu có.
  • Chi phí mở nhà hàng: Các chi phí mở nhà hàng sẽ bao gồm: chi phí thuê mặt bằng, chi phí thiết kế cửa hàng, chi phí mua các trang thiết bị và nguyên vật liệu, chi phí marketing, chi phí nhân viên và gồm các chi phí khác như điện, nước,… Khi làm rõ các khoản chi phí này bao nhiêu thì bạn sẽ càng dễ dàng kiểm soát được lượng chi phí bấy nhiêu và giảm thiểu được sự lãng phí sau này.
  • Các khoản dự phòng: Bên cạnh các khoản tính toán sẵn, bạn vẫn cần có những khoản dự bị cho các chi phí phát sinh ngoài dự kiến của mình. Nó sẽ hỗ trợ duy trì nhà hàng trong thời gian đầu mới mở cửa khai trương khi mà bạn chưa có vốn.
  • Doanh thu: Doanh thu dự kiến là bao nhiêu? Các khoản doanh thu dự kiến của từng sản phẩm là mấy? Điểm hòa vốn của cửa hàng? Nhà hàng có thể chịu lỗ trong khoảng thời gian là bao lâu?

Bước 5: Đăng Ký Kinh Doanh Nhà Hàng 

Trước khi mở nhà hàng, bạn bắt buộc phải đăng ký với chính quyền địa phương để được cấp giấy phép kinh doanh. Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản sao hoặc photo công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mỗi cá nhân khi tham gia kinh doanh;
  • Bản sao hoặc photo công chứng biên bản họp về việc thành lập mô hình cửa hàng kinh doanh.

Tiếp đó, bạn nộp bộ hồ sơ cho UBND quận, huyện nơi mà bạn đặt trụ sở kinh doanh. Theo Thông tư số 176/2012/TT-BTC, mức phí mà bạn cần đóng là 100.000 đồng/lần.

Sau khoảng 3 ngày làm việc với chính quyền, bạn sẽ có giấy biên nhận và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì người tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho bạn để bạn kịp bổ sung thêm giấy tờ.

Bước 6: Lựa Chọn Mặt Bằng Kinh Doanh Nhà Hàng

Dựa vào đặc điểm của khách hàng mà mô hình và quy mô nhà hàng sẽ do bạn lựa chọn mặt bằng sao cho phù hợp. Có hai yếu tố chính mà bạn cần quan tâm đến đó là:

Vị trí mặt bằng cửa hàng trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng

Yếu tố địa điểm đóng vai trò không hề nhỏ khi bạn lựa chọn mặt bằng. Bạn cần lưu ý rằng việc lựa chọn vị trí sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu và đảm bảo đem lại tính thuận tiện cho khách. Vị trí của nhà hàng nên được đặt ở nơi tập trung có nhiều khách hàng mục tiêu nhất. Ví dụ nếu như bạn kinh doanh cơm văn phòng hay các quán cafe đọc sách hướng đến những đối tượng là các nhân viên văn phòng thì cửa hàng cần được đặt tại nơi có nhiều công ty và văn phòng nhất. Trong khi các nhà hàng buffet hay lẩu nướng có thể đặt ngay tại các khu trung tâm thương mại hay nơi có nhiều dân cư sinh sống,…

Ngoài ra, sự thuận tiện cũng cần phải quan tâm đến khi lựa chọn mặt bằng để kinh doanh. Tốt nhất là hãy tìm những vị trí trên mặt đường hoặc trong ngõ nhưng phải gần sát với trung tâm, các trục đường chính và giao thông thuận tiện, dễ tìm kiếm, dễ thấy. Ngoài ra, chỗ gửi xe cũng cần được chú trọng đến.

Diện tích mặt bằng cửa hàng kế hoạch kinh doanh nhà hàng

Tùy vào từng quy mô dự kiến ban đầu mà bạn lựa chọn diện tích mặt bằng kinh doanh. Cần đảm bảo rằng cửa hàng có đủ chỗ ngồi cho khách và được phân chia theo từng khu vực bếp và kho thuận tiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng thêm cả diện tích bên ngoài sát cửa hàng để làm chỗ ngồi ngoài trời cho khách.

Bước 7: Xây Dựng Kế Hoạch Đào Tạo Nhân Viên Khi Kinh Doanh Nhà Hàng

Nhân viên là nhân tố quan trọng trong việc kinh doanh nhà hàng bởi họ là người trực tiếp tham gia vào việc như vận hành và phục vụ khách hàng. Thái độ và phương pháp phục vụ sẽ ảnh hưởng không ít tới phần đánh giá của khách hàng dành cho quán.

Khi tuyển nhân viên thì chủ cửa hàng cần lên kế hoạch đầy đủ chi tiết và có những bản mô tả rõ về công việc, ghi ra những yêu cầu mà ứng viên phải có. Hơn nữa, bạn xác định xem cần tuyển những vị trí gì, số lượng nhân viên là bao nhiêu cho mỗi vị trí để lên kế hoạch tuyển dụng sao cho hợp lý. Cần xây dựng một quy định chung về thời gian, tác phong và quy trình làm việc trong nhà hàng. Ngoài ra, quy trình tuyển dụng và đào tạo cùng với các chế độ lương thưởng cũng đóng vai trò rất quan trọng để bạn nhanh chóng sở hữu được những nhân viên ưu tú nhất và tạo động lực cho họ.

Hiện nay, các phần mềm quản lý sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho việc quản lý nhân viên. Thông qua phần mềm này, bạn hoàn toàn có thể quản lý số lượng, thời gian làm việc, tình trạng công việc hay hoạt động của nhân viên, thậm chí là đánh giá năng lực của mỗi cá nhân.

Kế hoạch, chiến lược kinh doanh nhà hàng
Đào tạo nhân viên vô cùng quan trọng trong chiến lược kinh doanh, kế hoạch mở nhà hàng

Bước 8: Lập Kế Hoạch Marketing Khi Kinh Doanh Nhà Hàng

Nhằm giúp nhà hàng có được nhiều người biết tới hơn, các chủ cửa hàng cần xây dựng kế hoạch marketing riêng. Khi đó, việc mà bạn cần quan tâm đến các yếu tố đó là: chiến lược marketing,  các kênh tiếp thị, thông điệp và nội dung quảng cáo thương hiệu.

Với sự phát triển của công nghệ và internet như hiện nay, marketing trên các kênh online được coi là phương án có hiệu quả cao nhất. Các phương án như chạy quảng cáo Facebook, Google hay sử dụng kênh truyền thông chẳng hạn như Facebook, Instagram, tối ưu SEO website đều là những phương án mà nhiều chủ cửa hàng lựa chọn đến. Thậm chí, đăng bài “review” trong các hội nhóm Facebook, diễn đàn cũng đang là phương pháp marketing phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể nhờ các KOLs quảng cáo cho nhà hàng để thu hút thêm lượng khách hàng và tạo độ uy tín cho hãng. Ngoài ra, hiện nay các bên giao hàng như Shopee Food, Baemin và Grab Food cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng hơn mỗi khi khách muốn tìm món ăn.

Cuối cùng, hầu hết các khách hàng luôn yêu thích các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc tặng quà. Do đó, bạn hãy chuẩn bị các chương trình giảm giá, khuyến mãi mua 2 tặng 1, tặng mã mua hàng cho khách hàng mới và tri ân những khách hàng lâu năm khi đến với nhà hàng.

Bước 9: Quản Lý Và Điều Hành Nhà Hàng

Việc vận hành nhà hàng đôi khi sẽ xảy ra một vài vấn đề phát sinh ngoài kế hoạch. Bởi vậy, bạn cần có một phương án quản lý thật sát sao. Bạn nên kiểm tra thường xuyên để kịp thời xử lý các vấn đề và hạn chế được rủi ro. Cuối ngày, chủ cửa hàng cần kiểm kê lại lượng nguyên liệu và dụng cụ trong nhà hàng. Đồng thời rà soát và đối chiếu doanh thu với số tiền nhận được trong ngày. Tuy nhiên, việc quản lý một cách thủ công, ghi chép bằng tay hay excel thông thường thì khá là dễ xảy ra những sai sót. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến kinh doanh sau này.

Do đó mà chủ cửa hàng nên áp dụng ngay những phần mềm quản lý bán hàng khác. Bạn dễ dàng quản lý được đơn hàng, lượng hàng hóa tồn trong kho. Đặc biệt quản lý tài chính, kế toán, nhân viên và khách hàng.

Tạm Kết

Trên đây là các yếu tố, các bước cần thiết khi bạn đang có kế hoạch kinh doanh nhà hàng. Bạn phải có kế hoạch, xây dựng chiến lược và nghiên cứu thị trường khi mở nhà hàng. Điều này sẽ giúp bạn thành công hơn trong tương lại.

Ngoài ra, hiện nay, nguồn hàng cho việc kinh doanh nhà hàng chủ yếu là đến từ các chợ đầu mối, các siêu thị bán buôn và các công ty chuyên chế biến thực phẩm tươi sạch. Khi lựa chọn nguồn hàng, bạn nên hỏi và tham khảo ý kiến từ những người đi trước trong ngành. Hoặc lên các trang mạng tìm kiếm thông tin. Sau đó lựa chọn 2-3 bên mà bạn cho rằng là phù hợp và đặt một ít hàng trước để thử chất lượng. Từ đó lựa chọn xem đâu mới là nhà cung cấp nguyên liệu tốt nhất.

Nếu bạn đang cần một nguồn hàng tốt, hãy liên hệ Khải San Food ngay hôm nay. Chúng tôi luôn có những chính sách giá tốt nhất cho khách hàng sỉ. Đặc biệt với các ưu đãi tốt nhất hàng tuần, hàng tháng. Hãy yên tâm gửi trao niềm tin cùng Khải San Food.

Kế hoạch, chiến lược kinh doanh nhà hàng
Khải San Food, đơn vị uy tín hàng đầu với các nhà hàng muốn nhập sỉ các sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Copyright © 2023 KHẢI SAN FOOD.
Close